Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog
Trung tâm số hóa.

Scan 3D và những ứng dụng của công nghệ Scan 3D trong sản xuất.

5 Juillet 2017 , Rédigé par Nguyễn Tuyến Publié dans #scan 3d

Bạn đã biết tới công nghệ Scan 3D là gì hay chưa? Scan 3D có những ứng dụng gì trong sản xuất? Địa chỉ nào cung cấp dich vu scan 3d o ha noi uy tín ? Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

 

I. Tổng quan về công nghệ Scan 3D

 

1. Công nghệ Scan 3D là gì?

Scan 3D còn được biết tới với tên gọi khác là quét 3D là một trong những ứng dụng của công nghệ đo không tiếp xúc. Trong quá trình đo máy sử dụng chùm ánh sáng Laser chiếu vào bề mặt của chi tiết cần đo, chùm tia sáng được phản xạ lại từ bề mặt chi tiết được cảm ứng đo thu lại đưa vào bộ phận biến đổi của máy đo và với sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm điều khiển đo cho ra kết quả của chi tiết đo dưới dạng đám mây điểm.

 

Nguyên lí của công nghệ Scan 3D

Nguyên lí của công nghệ Scan 3D

 

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hãng sản xuất máy Scan Laser như  Kreon, Smarttech … Mỗi hãng có phần mềm Scan khác nhau, đưa ra độ chính xác khác nhau và sử dụng tia sáng Laser có bước sóng khác nhau  … Nhưng về nguyên lí cơ bản đều giống nhau.

 

2. Ứng dụng của scan 3D.

Công nghệ Scan 3D có rất nhiều ứng dụng trong các ngành sản xuất , một số ứng dụng phổ biến của Scan 3D là:

 

2.1 Thiết kế ngược

Thông qua các máy scan 3d, người ta quét mô hình để lấy dữ liệu lưới tam giác STL. Khi đã có file scan 3D, các kỹ sư sử dụng phần mềm reverse (Rapid form, phan mem geomagic,..) xử lí lưới và dựng lại mô hình 3D CAD, sẳn sàng cho công tác lập trình gia công khuôn mẫu hoặc tạo mẫu nhanh….

 

2.2 Đo kiểm sản phẩm.

Bất kì một sản phẩm nào sau khi sản xuất xong để được đưa ra thị trường đều phải được kiểm tra xem có đảm bảo điều kiện làm việc của nó không vì vậy trong các ngành sản xuất đặc biệt là sản xuất cơ khí chính xác luôn có một bộ phận gọi là bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để kiểm tra chính xác được các kích thước hoặc các bề mặt đặc biệt là các bề mặt phức tạp và có kích thước lớn người ta thường sử dụng công nghệ Scan laser.

 

2.3 Ứng dụng trong ngành khuôn mẫu

Lĩnh vực khuôn mẫu rất chuộng công nghệ  scan 3D. Từ thiết kế ngược ra mô hình để tách khuôn , cho đến kiểm tra độ chính xác gia công lõi khuôn, qua đó đảm bảo sản phẩm sau ép nhựa  chuẩn xác như thiết kế ban đầu. Đặc biệt, khi cần sửa khuôn vì sai sót trong gia công hoặc với mục đích thay đổi mẫu mã sản phẩm , công nghệ scan 3D là phương tiện chuyển tải dữ liệu vật lí sang dữ liệu 3d mesh, giúp cho kỹ sư kiểm tra hoặc thiết kế lại sản phẩm.

 

Dịch vụ thiết kế ngược

Dịch vụ thiết kế ngược

 

2.4 Thiết kế sản phẩm mới & cải tiến mẫu mã.

Phát triển sản phẩm mới luôn chú trọng  việc  thiết kế kiểu dáng.  Thông thường, các họa sĩ hoặc nghệ nhân sẽ tạo các mô hình bằng đất sét, giấy, thạch cao…sau đó dùng máy scan laser quét 3D để lấy dữ liệu số, cuối cùng đưa lên phần mềm  reverse dựng lại mô hình. Qúa trình cải tiến kiểu dáng cũng diễn ra tương tự, nhưng thay vì  số hóa từ mô hình tạo mẫu thủ công, người ta quét mẫu đã có sẳn, cuối cùng nhà thiết kế sẽ dựng mô hình mới dựa trên hình mẫu đã scan 3d. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp in 3D – tạo mẫu nhanh, quy trình thiết kế sản phẩm được rút ngắn hơn rất nhiều.

 

Nguồn: http://trungtamsohoa.vn/dich-vu/dich-vu-scan-3d.htm

Partager cet article

Repost 0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article